Sign in

Last Nov 2020, Apple has introduced the new Macbook Air, Macbook Pro, and Mac Mini, all with the new Apple M1 chip. There were a lot of articles, YouTube vids praising how great this new chip is and how impressive the benchmark number is on these new machines.

After weeks…


ในที่สุดก็เดินทางมาถึงวันสุดท้ายของปีนี้ เป็นปีที่งานหนักมาก หนักที่สุดในชีวิตของการทำงานละ เคยคิดว่าปีที่แล้วงานหนัก แต่ปีนี้หนักกว่ามาก มีการเปลี่ยนแปลงภายในที่มาพร้อมความรับผิดชอบและความกดดันที่มากขึ้น

ไม่เคยคิดว่าเรื่องงานจะมากระทบความสัมพันธ์ได้ แต่แล้วปีนี้ก็เจอ ทะเลาะกันเกือบทุกวันเพราะความเห็นไม่ตรงกันเรื่องการทำงาน สั้นๆก็คือคนนึงถวายวิญญาณให้งานมากเกินไป จนไม่มีเวลาให้ทั้งตัวเองและคนรอบข้าง ส่วนอีกคนแบ่งเวลางานและเวลาส่วนตัวชัดเจนมาก แต่หลังๆก็ปรับกันได้ ก็เริ่มดีขึ้น แฟนก็เริ่มเข้าใจว่าถ้าเราเลือกได้ เราก็ไม่อยากทำงาน 😞 มันเหนื่อยจนอยากหนีไปไกลๆ…


วันสุดท้ายของปี 2019 มาทบทวนกันหน่อยว่าปีนี้เกิดอะไรขึ้นบ้าง ปีนี้เรียกได้ว่าเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงแบบจริงจัง ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีทั้งหมดเลย

เริ่มจากย้ายบ้านต้อนรับปีใหม่ และย้ายเข้าอยู่กับแฟน ดีใจที่เราเจอ unit นี้ ที่ถูกและทำเลดีโคตรๆ แถม unit ใหญ่มาก จนเราชอบชวนเพื่อนๆให้มาพักด้วยกัน จะได้ประหยัดตัง ฮ่าา แต่เสียอย่างเดียวไกลเมืองไปหน่อย ไปทำงานทีคือเดินทาง 1 ชม. 😅

เป็นการใช้ชีวิตอยู่กับแฟนที่จริงจังมากขึ้น ซึ่งแฟนเหนื่อยเพิ่มขึ้น เพราะเราทำความสะอาดบ้านไม่เป็น 😂 แต่ก็พยายามช่วยอยู่นะ ><

กลางปีเราก็หาสมาชิกมาเพิ่มอีกหนึ่ง โบบา น้องหมา french bulldog ที่ซนแต่ก็น่ารักมากๆ เป็นอีกหนึ่งการตัดสินใจที่แฮปปี้กันทั้งคู่ เพราะโบบาช่วยเติมพลังให้พวกเราได้ดีเลยทีเดียว วันไหนกลับมาเหนื่อยๆ ได้เจอ ได้กอด เหมือนได้ชาร์จแบต 🥰

ในขณะเดียวกันเราก็หางานจริงจังมากขึ้น หลังจากที่หยุดไปเพราะท้อแท้ จนในที่สุดก็ได้งานใหม่ที่ตรงกับความต้องการของเรา แต่ดันเป็น frontend 1 เดียวซะงั้น ฮ่าา challenge สุดๆ แล้วก็ยังเพิ่มงานให้ตัวเอง ด้วยการขอ manager ร่วมประชุม planning ต่างๆ ซึ่งนางก็ให้ เหนื่อยเยอะขึ้นมากๆ แต่ก็ได้ความรู้ในส่วนต่างๆ เช่นพวก devops, testing และก็ management ต่างๆ รู้สึกตัวเองจะโค้ด 60% manage 40% แต่ที่เหนื่อยที่สุดคือทำงานกับทีม outsource คุยกันยากมากกว่าจะเข้าใจ แถมจะส่งงานมาผิดบ่อยๆ เพราะเข้าใจไม่ตรงกัน พยายามปลอบตัวเองว่า เดี๋ยวทุกอย่างจะดีขึ้นเอง ><

เรื่องสุขภาพ เราเริ่มออกกำลังกายแล้ว สมัครฟิตเนส จ้างเทรนเนอร์ ยอมเสียตังเพื่อดันตัวเองให้ไปออกกำลังกาย เริ่มตั้งแต่เดือนสิงหา รู้สึกว่าตังเองเหนื่อยน้อยลง แข็งแรงขึ้นนิดหน่อย ไขมันลดไป 1% กว่าๆ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี จะทำต่อไปเรื่อยๆ

ปี 2020 หวังว่าจะมีเรื่องดีๆให้ยิ้มได้ตลอดปีแบบปีนี้ อะไรที่ไม่ดีก็จะพยายามปล่อยๆมันไป และใช้ชีวิตให้สนุกสุดๆไปเลย 😆😆


เวลาเราจะไปเที่ยวสิงคโปร์ หรือตอนที่บอกทุกคนว่าจะย้ายไปทำงานที่สิงคโปร์ ก็จะมีแต่คนแซวว่า สิงคโปร์ลา ระวังติดคำว่า ลา นะ

หรือแม้กระทั่งตอนที่ย้ายมาทำงานใหม่ ก็จะมีแต่คนมาถามว่า “เห่ย เขาใช้คำว่า ‘ลา’ เยอะใช่มั๊ย ติดพูดแบบนี้ไปบ้างยัง”

ถ้าถามว่าคนสิงคโปร์ใช้คำว่า ลา หรือ lah กันบ่อยมั๊ย….

บ่อยมากกกกกกกก

ฮ่าาา ก็บ่อยจริงๆนั่นแหละ ตามที่คนไทยเข้าใจ

แต่เดี๋ยวก่อน!!!!

คนสิงคโปร์ไม่ได้จบประโยคด้วยคำว่า lah อย่างเดียวเท่านั้น ยังมีอีกหลายคำที่เขาใช้เพื่อจบประโยคเช่นกัน…


ขอเกริ่นก่อนว่า เราได้มีโอกาสย้ายมาทำงานที่สิงคโปร์ในฐานะ Frontend Developer ปีนี้ก็เข้าปีที่ 4 แล้ว มีความคิดอยากจะเล่าเรื่องราวที่ได้เจอบนเกาะเล็กๆ นี้มาสักพักละ แต่ยังไม่ได้เริ่มสักที จนถึงตอนนี้ หลังจากที่เริ่มมีหลายๆ คน (ทั้งคนไทยและคนสิงคโปร์) ทักเราว่า เราเริ่มมีความเป็น Singaporean มากขึ้นทุกวัน ก็เลยคิดว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะนำเรื่องราวของชาวเกาะมาให้ทุกคนได้อ่านกัน

Singaporean Chope Culture: Hey bro! You go chope table for us first can?

วันนี้ขอเปิดด้วยเรื่องวัฒนธรรมการ Chope

Chope แปลว่าอะไร หลายคนอาจจะสงสัยว่า มีคำนี้ด้วยหรอในพจนานุกรม ไม่มีค่ะ คำนี้เป็นศัพท์แสลงที่เกิดขึ้นในภาษาสิงคโปร์ หรือที่คนสิงคโปร์เรียกกันว่า ภาษา Singlish (Singapore English)…

Noyn4a

web coder who still trying to learn,, MBA grad student who still finding a way

Get the Medium app

A button that says 'Download on the App Store', and if clicked it will lead you to the iOS App store
A button that says 'Get it on, Google Play', and if clicked it will lead you to the Google Play store